P H P . V N

Thiết kế website Chuẩn SEO - Giá rẻ
Thuê Website MIỄN PHÍ Domain
+84 358.685.840
blog image

Cách Backup và Restore Database trong WordPress

Tự mình Backup và Restore Database WordPress, bạn đã bao giờ làm chưa? Backup và Restore là 2 công việc quan trọng trong thiết kế website bằng WordPress và gỡ mã độc WordPress.

Nếu bạn đang loay hoay, gặp khó khăn khi Backup và Restore Database chưa tìm được các làm đúng. Hãy đọc hướng dẫn các bước làm dưới đây, với cách làm rất chi tiết và cụ thể, không gì là bạn không làm được.

Bạn hiểu “Backup là gì?”

Backup hay là “Sao lưu – Sao lưu dữ liệu” là bản sao dữ liệu máy tính được lấy và lưu trữ ở nơi khác để có thể sử dụng khôi phục bản gốc sau khi bị mất dữ liệu. Sao lưu có thể giúp bạn khôi phục lại các dữ liệu khi bị mất do xóa hoặc hỏng từ thời điểm trước đó.

Bạn hiểu “Restore là gì?”

Restore hay còn được gọi là “khôi phục” là quá trình sao chép dữ liệu bạn đã sao lưu và đưa các giao dịch được ghi lại vào dữ liệu của MS SQL Server. Bạn có thể hiểu là, khi backup xong, bạn khôi phục lại các dữ liệu mà đã backup trước đó và đưa website WordPress về lại trạng thái nguyên vẹn như lúc backup.

1. Hướng dẫn Backup dữ liệu WordPress

Để Backup, chúng ta sẽ làm 2 bước:

- Sao lưu toàn bộ các file dữ liệu trong cPanel

- Sao lưu Database trong “phpMyAdmin”

Bước 1: Sao lưu toàn bộ các file dữ liệu trong cPanel.

Đầu tiên, bạn truy cập vào trình quản lý cPanel. Sau đó, truy cập vào “file manager” để tiến hành backup dữ liệu WordPress. Ở hình bên dưới, PHP sử dụng Hostgator để truy cập Demo.

Cách Backup, Restore Database WordPress-php-1

Truy cập vào “File Manager” rồi thì bạn tìm đến thư mục để sao lưu dữ liệu WordPress. Các thao tác nén toàn bộ dữ liệu được PHP mô tả hình dưới:

Cách Backup, Restore Database WordPress-php-2

Bạn làm theo các bước được đánh số từ 1 đến 3

1- Đến thư mục pulic_html chứa folder mà bạn đã khởi tạo

2- Chọn thư mục chứa toàn bộ dữ liệu để tiến hành backup (sao lưu)

3- Vào “Compress” để nén toàn bộ dữ liệu.

Sau khi vào phần “Compress” sẽ xuất hiện hộp thoại cho bạn thiết lập trước khi backup dữ liệu WordPress.

Cách Backup, Restore Database WordPress-php-1

Bạn nhớ thiết lập đường dẫn ở vị trí số 2 để tí nữa bạn tìm đến file vừa nét lại để tải về. Hoàn thành xong các bước trên, bạn đã sao lưu dữ liệu Wordpress trên cPanel thành công.

Bước 2: Sao lưu Database trong “phpMyAdmin”

Bạn vào phần “phpMyAdmin” giao diện trên Host.

Cách Backup, Restore Database WordPress-php-4

Tiếp theo, bạn truy cập vào “phpMyAdmin” rồi tiến hành sao lưu Database WordPress. Bạn chọn tên Database đã tạo, sau đó chọn “Export”.

Cách Backup, Restore Database WordPress-php-5

PHP lấy tên Database là “tintran_mysubdomain” đã tạo trước. Chọn tên Database cần backup rồi chọn “Export”.

Cách Backup, Restore Database WordPress-php-6

Đến công đoạn này, bạn cần để mặc định file tải về có dạng là SQL như hình trên. Sau đó chọn “Go” để tải Database về. Giờ bạn đã backup xong.

2. Hướng dẫn Restore dữ liệu WordPress

Khôi phục dữ liệ WordPress cũng được PHP thực hiện theo 2 bước:

- Khôi phục dữ liệu trong cPanel

- Khôi phục toàn bộ Database trong “phpMyAdmin”

Như PHP đã chia sẻ, nếu vô tình bạn chỉnh sửa một file khiến Website WordPress bị lỗi và không fix được hoặc muốn chuyển sang host mới và lấy lại toàn bộ dữ liệu. Đây chính là lúc bạn cần sử dụng file nén Backup vừa rồi tải về để khôi phục dữ liệu WordPress.

Bước 1: Hướng dẫn khôi phục dữ liệu trên cPanel

Đầu tiên bạn vào thư mực “public_html” như ban đầu vào backup. Rồi hóa toàn bộ các file trong thư mục đó, sau đó chọn “Upload” sẽ xuất hiện giao diện như hình bên dưới. Và bạn chọn “Select File” để up file nén mà bạn đã backup lúc nãy.

Các thao tác này tương tự như cài đặt WordPress trên Hosting dùng cPanel.

Cách Backup, Restore Database WordPress-php-7

Bước 2: Khôi phục toàn bộ Database trong “phpMyAdmin”

Để phục hồi database WordPress, bạn cần truy cập vào “phpMyAdmin“. Sau đó tìm đến tên database rồi xóa đi tất cả các bảng dữ liệu. Xem hình hướng dẫn bên dưới.

Cách Backup, Restore Database WordPress-php-8

Sau khi xóa xong, bạn tiến hành upload file SQL (Database bạn đã backup trước đó). Bạn để định dạng mặc định theo hình bên dưới:

Cách Backup, Restore Database WordPress-php-9

Bạn tiến hành thực hiện theo các thao tác hướng dẫn ở trên. Click chọn tệp tải lên đuôi .sql đã backup trước đó. Bạn để mặc định dạng “utf-g” rồi chọn “Go” là nó sẽ khôi phục lại tất cả các bảng Database.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong quá trình khôi phục dữ liệu WordPress. Nếu có bất cứ câu hỏi thắc mắc cần giải đáp hãy comment ngay dưới bài viết nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Có thể bạn quan tâm: