P H P . V N

Thiết kế website Chuẩn SEO - Giá rẻ
Thuê Website MIỄN PHÍ Domain
+84 81845 6969
blog image

Cách phân tích UI/UX chuẩn người dùng

Yếu tố quan trọng nhất của thiết kế website là phân tích đúng, chuẩn về UI/UX hay còn hiểu là tạo giao diện và trải nghiệm người dùng tốt nhất trên Website.

Nếu bạn không phân tích được  hai yếu tố này rõ ràng thì coi như các công việc lập trình phần mềm về sau chỉ “tốn công, không hiệu quả”.

UI-Giao diện người dùng nghĩa là gì?

UI (User Interface) hay gọi là “Giao diện người dùng” là tất cả những gì có trên website mà người dùng có thể nhìn thấy, bao gồm: Logo, màu sắc, các hiệu ứng, ảnh, font chữ, bố cục trang web,…

Hiểu theo chuyên môn của kỹ thuật,chức năng của giao diện người dùng UI là tương tác giữ người sử dụng và máy tính, giúp hai bên hiểu nhau hơn.

Ví dụ: Khi bạn truy cập vào trang website Cooftech.com thì tất cả những gì bạn nhìn thấy ngay trên web thì đó được hiểu là giao diện người dùng.

Giao diện website đẹp, hấp dẫn sẽ thu hút người dùng ở lại lâu hơn trên trang và tối ưu SEO Onpage tốt hơn.

phân tích ui ux php

UX-Thiết kế trải nghiệm người dùng là gì?

UX (User Experience) hay còn gọi là “Trải nghiệm người dùng” là những cảm nhận, cảm xúc người dùng khi giao tiếp, sử dụng hệ thống, có dễ sử dụng.

Hệ thống có thể là một trang web, ứng dụng đi động, ứng dụng website hay phần mềm máy tính.

Thiết kế trải nghiệm người dùng UX tốt thể hiện qua những cảm nhận click có dễ dàng, các đường link liên kết mới nhau, khách hàng có dễ tìm kiếm thông tin sản phẩm cần thiết,….

Bạn nên tạo ra nhiều hoạt động cho người dùng trên website chứ không chỉ đơn thuần là vào trang và xem, hãy tạo ra nhiều hoạt động cho người dùng.

Phân biệt UX và UI 

UX

UI

UX giúp sản phẩm trở nên hữu ích

UI giúp sản phẩm có giao diện đẹp mắt, thu hút

UX giúp người dùng hoàn thành các mục tiêu khi sử dụng sản phẩm

UI tạo ra các kết nối cảm xúc của người dùng khi sử dụng sản phẩm

UX được thực hiện đầu tiên

UI đôi khi được thực hiện sau

UX được ứng dụng trên các sản phẩm, giao diện và dịch vụ

UI chỉ liên quan đến giao diện

 

Quy trình thiết kế UI UX cho website.

Để cho các bạn dễ hình dung, PHP sẽ hướng dẫn từng bước phân tích UI/UX về quy trình thiết kế ứng dụng ăn kiêng cho thú cưng.

1. Tạo một cuộc khảo sát (The Survey).           

Bạn chuẩn bị một khảo sát với Google Forms và chia sẻ nó cho nhiều nhóm sở hữu thú cưng trên Facebook.

Mục đích để xác định nhu cơ bản của những người nuôi thú cưng khi chuẩn bị chế độ ăn tự làm.

Tìm hiểu các vấn đề của khách hàng đang gặp phải là cách tuyệt vời để truyền cảm hứng và động lực thúc đấy bạn thiết kế website, thiết kế ứng dụng di động.

Có dữ liệu thực tế giúp bạn chắc chắn với những phân tích theo phổng đoán và có thể sử dụng các thông tin một cách hiệu quả để giải quyết vấn đề.

Phân tích trải nghiệm người dùng php

2. Phân tích chân dung khách hàng (Personas)

Kết quả khảo sát trên sẽ cho bạn những bất ngờ về nhu cầu người dùng rất đa dạng.

Dựa vào kết quả, bạn sẽ thấy có 3 mẫu người dùng, 2 trong số các trường hợp xuất hiện các trường hợp cạnh tranh vì chúng dựa vào nhu cầu nhất định của một số người tham gia.

Vì vậy, bạn nên tập trung vào nhóm người dùng phổ biến hơn. Tập trung vào một nhóm đối tượng người dùng cụ thể giúp bạn dễ ghi nhớ và tập trung giải quyết chính các nhu cầu đó, không bị lan man.

Phân tích trải nghiệm người dùng php

3. Hành trình ra quyết định của người dùng (User Journey)

Người dùng sẽ không bao giờ ra quyết định mua hay sử dụng một sản phẩm, dịch vụ nào ngay, thường họ sẽ phải đắn đo, tìm hiểu rất nhiều trước khi quyết định.

Vì thế, bạn cần vẽ ra được một kịch bản thói quen mua hàng của tập khách hàng của bạn. Quá trình đó giúp bạn quyết định những trải nghiệm người dùng mobile app hay website tốt hơn và phù hợp với thói quen cho thú cưng ăn của họ.

Phân tích trải nghiệm người dùng php

 4. Sử dụng biểu mẫu JTBD.

JTBD là viết tắt của Jobs To Be Done là tập hợp những lý thuyết giúp cho người làm sản phẩm, dịch vụ có thể tìm hiểu và thấu hiểu được mối tương quan giữa khách hàng, mong muốn hoặc động cơ của họ với sản phẩm, dịch vụ họ sử dụng.

Từ những tìm hiểu phân tích này, bạn có thể sáng tạo (innovate) ra nhữn g sản phẩm, dịch vụ mới hoặc điều chỉnh chúng để giải quyết đúng các nhu cầu của người dùng hơn.

Như vậy, thay vì bạn tập trung vào vấn đề là gì hoặc người dùng muốn gì, bạn sẽ tự hỏi tại sao họ cần nó. Bạn sẽ hiểu tại sao người dùng cần ứng dụng phần mềm này và tạo ra các gia trị gia tăng cho sản phẩm.

5. Lưu đồ người dùng (User Flowchart)

Đến đây, bạn đã có một ý tưởng nào đó cho thiết kế ứng dụng , thiết kế website của mình? Hãy nhanh chóng phác thảo nó ngay ra giấy và sau đó hiển thị kỹ thuật số.

Phân tích trải nghiệm người dùng php

6. Phác thảo (Sketches)

Đây là bước đâu tiên giúp bạn phác thảo ứng dụng phần mềm trực quan theo tưởng tượng.

Phân tích trải nghiệm người dùng php

7. Wireframes

Hướng dẫn trực quan này đại diện cho khung xương của ứng dụng di động. Nhó giúp bạ sắp xếp các yếu tố giao diện trong khi bạn tập trung vào chức năng hơn là những gì nó trông như thế nào.

Và sự đơn giản của khung lưới cho phép bạn nhanh chóng thử nghiệm các ý tưởng mà không cần đi sâu vào chi tiết.

Phân tích trải nghiệm người dùng php

8. Storyboard

Bạn tạo ra những cảnh mô tả trải nghiệm người dùng với ứng dụng. Đây là công cụ tuyệt vời để bạn khám phá cách sản phẩm của bạn sẽ được người dùng sử dụng như nào.

Một cách khám phá trải nghiệm người dùng hiệu quả và tốn ít chi phí.

Phân tích trải nghiệm người dùng php

9. Visual Research (Nghiên cứu thị giác).

Tạo bảng cảm hứng

Trước khi tiến hành thiết kế hình ảnh giao diện, bạn tạo ra bảng cảm hứng, để tìm hiểu về thị giác và thu thập cảm hứng từ các ứng dụng dinh dưỡng và thú cưng khác.

Phân tích trải nghiệm người dùng php

Lặp lại thiết kế.

T iếp theo bạn khám phá các khả năng thiết kế khác nhau: Từ mỗi lần lặp lại thiết kế, bạn có thể học được điều gì đó và có thể sử dụng cho lần lặp tiếp theo.

Phân tích trải nghiệm người dùng php

Bảng màu (Color Palette)

Mỗi một màu sắc thể hiện cho một ý nghĩa và sự liên kết khác nhau giữa sản phẩm và khách hàng. Vì thế chọn màu sắc để thiết kế là điều rất quan trọng.

Màu xanh khiến người dùng liên tưởng đến thiên nhiên, cuộc sống, sức khỏe, tuổi trẻ, nhiệt huyết, sinh sôi, hy vọng và nghỉ ngơi, thư giãn.

Vì vậy, bảng màu xanh lá cây phù hợp cho một thiết kế mobile app thức ăn vật nuôi lành mạnh và tự nhiên. Ngoài ra, sử dụng thêm màu xanh xám cho văn bản và màu trắng để mang lại vẻ ngoài điềm tĩnh và sạch sẽ.

Phân tích trải nghiệm người dùng php

Kiểu chữ - Typography

Nunito Sans là một phông chữ Google miễn phí được thiết kế bởi Vernon Adams và Jacques Le Bailly. Nó là một siêu kiểu chữ sans serif cân bằng tốt dường như bổ sung cho giao diện.

Phân tích trải nghiệm người dùng php

Sử dụng các biểu tượng (icon) minh họa

Các hình ảnh minh họa và biểu tượng là một phần rất quan trọng của thiết kế phần mềm. Nó sẽ truyền đạt những ý tưởng và khái niệm và đôi khi thể truyền đạt bằng lời nói.

Không chỉ có như vậy, chúng còn thể hiện tính nhất quán của tính thẩm mỹ thị giác giúp xây dựng sự tin tưởng của người dùng và tạo ra những trải nghiệm những khoảng khắc thú vị.

Phân tích trải nghiệm người dùng php

Đặt tên & thiết kế Logo

Đặt tên sản phẩm bạn nên chọn một tên nào đó thực tế và gắn sát nhất với sản phẩm, dịch vụ của công ty. Như với ứng dụng thức ăn cho thú cưng, chúng tôi chọn tên là Petcy, nó có từ Pet, tạo sự gắn kết và người dùng dễ ghi nhớ và hình dung.

Còn với logo, bạn nên thiết kế logo đơn giản, giúp người dùng không phải nghĩ quá nhiều và cũng dễ nhớ hơn.

Logo của Petcy trông như những hình vẽ nguệch ngoạc ghép lại nhanh chóng, giống như một bữa ăn được chuẩn vị với Petcy.

Ban đầu, chúng tôi nghĩ thiết kế logo như ống nghe chỉ sức khỏe, trái tim thể hiện tình yêu thú cưng. Nhưng sau tất cả chúng tôi chọn logo đơn giản nhất, vì vậy chúng tôi chọn logo chỉ là tên.

Phân tích trải nghiệm người dùng php

10. Tương tác vi mô và Hoạt hình (Micro-Interactions and Animation)

Một trong những điều cuối cùng chúng tôi đã làm là khám phá cách thức chuyển động sẽ được thực hiện trong ứng dụng, giúp tôi nắm bắt được dòng chảy và chức năng của ứng dụng ở cấp độ sâu nhất.

Phân tích trải nghiệm người dùng php

11. Thiết kế

Onboarding Flow

Mục tiêu của dòng chảy trên tàu trong Petcy là thu thập thông tin về thú cưng của người dùng để thực sự làm cho nó phù hợp với nhu cầu của họ. Phần quan trọng là để người dùng trả lời mười câu hỏi mà không bị nản lòng và tắt ứng dụng. Nó đòi hỏi một quá trình đơn giản và nhanh chóng. Đánh số các câu hỏi, thẻ trượt lớn và thanh tiến trình là một số giải pháp tôi sử dụng để giảm bớt quá trình.

Phân tích trải nghiệm người dùng php

Chuẩn bị một bữa ăn

Yếu tố này là trái tim của ứng dụng. Sau khi lên tàu, người dùng nhận được một công thức phù hợp với nhu cầu của bạn. Khi xem công thức, người ta có thể thấy một danh sách các thành phần, ba bước đơn giản giải thích cách chuẩn bị bữa ăn, video hướng dẫn và phân tích các giá trị dinh dưỡng của bữa ăn đó.

Phân tích trải nghiệm người dùng php

Tạo thêm tính năng, tiện ích cho người dùng.

Để người dùng cso thể tùy chọn được tất cả các thành phần cần thiết. Chúng tôi tạo ra một quy trình bao gồm danh sách mua sắm, chọn nhà cung cấp, so sánh giá và giao hàng đến tận nhà. Quy trình này cần phải dễ dàng và nhanh chóng để giữ chân khách hàng với giao diện người dùng đơn giản.

Phân tích trải nghiệm người dùng php

Vừa rồi là các bước phân tích UI/UX trên dự án thiết kế thức ăn cho thú cưng, hy vọng có thể hỗ trợ bạn phát triển phần mềm và thiết kế website chuẩn UX,UI. Có bất cứ điều gì cần “giải đáp” bạn có thể comment hoặc gửi qua Fanpage Thiết kế Phần mềm và Ứng dụng Mobile app

Có thể bạn quan tâm: