P H P . V N

Thiết kế website Chuẩn SEO - Giá rẻ
Thuê Website MIỄN PHÍ Domain
+84 81845 6969
blog image

Hướng dẫn chi tiết cài đặt SSL cPanel miễn phí - PHP

Tại sao website bạn nên sử dụng SSL? Website sử dụng SSL nhận diện từ https thay vì http, có những lợi ích gì? Cách cài đặt SSL miễn phí? Hãy cùng PHP tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây.

Bạn hiểu SSL là gì?

SSL là tên viết tắt của Secure Sockets Layer – Tầng socket bảo mật, là giao thức mật được thiết kế để cung cấp truyền thông an toàn qua một mạng máy tính.  Một số phiên bản của các giao thức này được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như trình duyệt Web, thư điện tử, tin nhắn nhanh, và VoIP.

SSL hoạt động bằng cách tạo một kênh an toàn giữa người dùng trình duyệt, server chứa website mà người dùng muốn kết nối tới. Tất cả các thông tin đi qua SSL đều được mã hóa và giả mã ở đầu cuối.

cài đặt ssl miễn phí-1

Hướng dẫn cài đặt SSL miễn phí

Đôi khi một số nhà cung cấp Hosting không hỗ trợ Let’s Encrypt SSL để cài đặt SSL. Tuy nhiên bạn yên tâm, PHP sẽ hướng dẫn bạn cài đặt SSL miễn phí thành công dù cho Hosting bạn sử dụng không hỗ trợ Let’s Encrypt SSL.

1. Nhập Domain để tạo SSL

Để cài đặt SSL miễn phí, đầu tiên bạn cần truy cập vào trang SSL For Free. Trang SSL For Free là trang cung cấp 100% tín chỉ SSL uy tín. Bạn chỉ cần truy cập vào trang SSL For Free và nhập tên miền để tiến hành khởi tạo.

Cài đặt ssl miễn phí php-1

Sau đó nhấn vào nút khởi tạo tin chỉ SSL như mũi tên theo mô tả trên hình. Site sẽ tự động khởi tạo tín chỉ SSL cho tên miền bạn cung cấp và xác minh bằng cách nhấn vào ô chính giữa như hình bên dưới.

Cài đặt ssl miễn phí php-2

Bạn tiến hành xác minh tên miền theo thủ công bằng upload 2 file lên thư mực trên hosting để xác minh. Sau đó, chọn “Manually Verify Domain”

Cài đặt ssl miễn phí php-3

2. Truy cập vào cPanel

Click tải 2 file “Download File #1” và “Download File #2”

Login vào cPanel trên Hosting. Sau đó, truy cập vào File Manager, đến thư mục cài đặt tên miền trong “public_html” (tùy vào tên miền trên host bạn cài đặt folder trong cây thư mục nào)

Cài đặt ssl miễn phí php-5

Ở hình trên là truy cập vào thư mực chứa domain. Bạn khởi tạo thư mục có tên là .well-known” và bên trong thư mục “.well-known” bạn tiếp tục tạo thêm một thư mục con có tên "acme-challenge". Sau đó, bạn cần upload 2 cái file đã tải về vào trong thư mục “acme-challenge”.

Tiếp theo bạn click vào 2 lick mà PHP dã đóng khung đỏ có số 3 chỉ dẫn ở trên để kiểm tra. Nếu hiểu thị lỗi 404 thì bạn chưa upload thành công hoặc đã làm sai. Còn nếu hiển thị đoạn mã của từng file là bạn đã xác minh thafh công

Cuối nhấn vào nút “Download SSL Certificate” để tải tín chỉ SSL. Tới đây bạn thưc hiện khoản 70% quá trình cài đặt SSL miễn phí rồi. Giờ bạn hãy copy 3 đoạn mã xuất hiện sau khi nhấn vào nút “Download SSL Certificate“.

3. Tiến hành dán mã xác minh tín chỉ SSL

Bạn hãy truy cập vào cPanel rồi đến phần “Security“. Bạn chọn “SSL/TLS”.

Cài đặt ssl miễn phí php-6

Tiếp theo bạn hãy chọn “Certificates (CRT)” để tiến hành dán mã xác minh vào.

Cài đặt ssl miễn phí php-7

Sau khi click vào đường dẫn truy cập trên, bạn hãy chọn domain để dán mã xác minh tín chỉ SSL. Bạn nhớ chọn dòng có tên domain đồng thời chưa tên là “Let’s Encrypt”. Sau đó chỉ cần nhấn “Install”.

Cài đặt ssl miễn phí php-8

Hình trên là domain tintran.org của mình đã cài đặt SSL miễn phí thành công rồi.

Cài đặt ssl miễn phí php-9

Bạn dán lần lượt 3 cái mã xác minh tín chỉ SSL tương ứng là:

  • Certificate: (CRT)
  • Private Key (KEY)
  • Certificate Authority Bundle: (CABUNDLE)

Ba mã này nó nằm sẵn sau khi bạn bấm vào nút “Download SSL Certificate” ở bước số 4 mình để ảnh hướng dẫn phía trên. Sao chép dãn mã xong bạn nhấn vào nút "Install Certificate".  Nếu thành công nó sẽ có hình ảnh thông báo như hình dưới đây:

Cài đặt ssl miễn phí php-10

4. Chuyển hướng toàn bộ http sang https

Sau khi xác minh tín chỉ SSL và cài đặt SSL miễn phí xong rồi. Giờ bạn phải thực hiện thêm thao tác thủ công với file “.htaccess” nhé!

Truy cập vào file gốc .htaccess

Copy đoạn code bên dưới này và thêm bổ sung vào. Đoạn code này sẽ tự động chuyển hướng toàn bộ link HTTP sang HTTPS. Đồng thời bạn vào Google Search Console và Google Analytics để cập nhật lại URL sau khi chuyển sang giao thức là HTTPS.

# Redirect all links from HTTP to HTTPS

RewriteEngine On

RewriteCond %{HTTPS} !=on

RewriteRule ^(.*) https://%{SERVER_NAME}/$1 [R,L]

Ấn Refresh (F5) để website của bạn load lại để kiểm tra.

Cài thêm Plugin SSL Really Simple

Cài thêm Plugin SSL Really Simple để kiểm chứng lại xem toàn bộ các liên kết đã chuyển hướng sang https hay chưa. Sau nhấn vào "Go ahead, activate SSL". Cuối cùng, bạn kiểm tra lại trạng thái thành công hay chưa bằng cách vào “Settings -> SSL”

Cài đặt ssl miễn phí php-11

Tại sao bạn nên cài đặt SSL?

Cài đặt SSL tạo cho website sự tin tưởng và uy tín, khi nguồn internet ngày càng đa dạng và phổ biến nhiều  thông tin cho người dùng. Khi website của bạn có dấu tích xanh, người dùng sẽ biết thông tin trên trang sẽ an toàn và đáng tin cậy

Cài đặt ssl miễn phí php-12

Cài SSL cho website giúp SEO tốt hơn.

Kể từ lúc Google ưu tiên cho những site đã cài SSL thì sẽ đươc ưu tiên thứ hạng. Một khi website bất kỳ đã có tín chỉ SSL tất nhiên sẽ có thứ hạng tốt hơn so với site không có tín chỉ SSL. Ngoài yếu tố này, Google còn đánh giá về yếu tố nội dung, điểm onpage. Nhưng SSL vẫn là yếu tố quan trọng giúp bạn được Google đánh giá cao.

Website có SSL sẽ chuyên nghiệp hơn

Website cài đặt SSL sẽ tăng thêm sự tin cậy, uy tín và an toàn cho người truy cập. Nó cũng là tín hiệu tô thêm sự chuyên nghiệp khi sử dụng. Đồng thời, tạo nên một website hoàn hảo đối với người truy cập.

SSL tăng tính bảo mật

SSL đảm bảo mỗi thông tin dữ liệu được truyền đi giữa trình duyệt người dùng và một website với SSL được kích hoạt sẽ được mã hóa. Tức là: nếu người nào khi nắm dữ liệu trong tay, cũng không thể đọc được vì nó đã bị mã hóa.

Trên là hướng dẫn cài đặt SSL chi tiết từng bước. Trong quá trình cài đặt SSL có bất kỳ vấn đề gì cần trợ giúp, hãy comment ngay dưới bài viết, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết nó.

Có thể bạn quan tâm: