P H P . V N
blog image

Tên miền .vn là gì? 7 Lợi thế khi đăng ký tên miền Việt Nam

Dưới đây là bài viết chia sẻ định nghĩa “tên miền là gì?”, các tên miền quốc gia Việt Nam, lợi thế và các quy định về tên miền .vn.

Tên miền website là gì?

Tên miền website được tạo thành từ các nhãn không rỗng phân cách nhau bằng dấu (.), những nhãn này giới hạn ở các chữ cái ASCII từ a đến z (không phân biệt chữ hoa hay thường), chữ số từ 0 đến 9 và dấu gạch ngang (-).

Mục đích của tên miền là cung cấp một hình thức đại diện, hay dùng tên để nhận biết, thay cho những tài nguyên Internet đa số được đánh địa chỉ bằng số.

Ví dụ một số tên miền

https://php.vn/

https://appwe.vn/

https://cooftech.com/

Tên miền .vn là gì?

Tên miền .vn (hay tên miền Viêt Nam) là dạng tên miền có phần đuôi là .vn. Tên miền Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 3166. Tổ chức liên hợp quốc phân bổ, xác định là chủ quyền quốc gia Việt Nam trên mạng Internet.

Trước năm 2007, tên miền .vn được cung cấp chủ yếu bởi VNNIC (VNNIC). Từ đầu năm 2007, VNNIC đã chuyển giao việc đăng ký tên miền .vn cho một số nhà cung cấp dịch vụ khác để tập trung vào công tác quản lý.

Các loại tên miền Việt Nam .vn

Tên miền Việt Nam có 2 loại:

 • Tên miền Việt Nam cấp 2 có dạng: .vn
 • Tên miền Việt Nam cấp 3 có dạng: .com.vn; .net.vn; .org.vn; gov.vn; .edu.vn,…

Đôi khi bạn sẽ thấy các tên miền dạng .com, .net, .org,… đây là các tên miền cấp 1 và nhóm này không nằm trong tên miền quốc gia Việt Nam.

tên miền là gì

Ý nghĩa một số tên miền Việt Nam cấp 3

 • com.vn – Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại.
 • biz.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh, tương đương với tên miền COM.VN.
 • edu.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
 • gov.vn – Dành cho các cơ quan, tổ chức nhà nước ở trung ương và địa phương.
 • net.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp các dịch vụ trên mạng.
 • org.vn – Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hoá, xã hội.
 • int.vn – Dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
 • ac.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu.
 • pro.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong những lĩnh vực có tính chuyên ngành cao.
 • info.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phân phối, cung cấp thông tin.
 • health.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dược, y tế.
 • name.vn – Dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký theo tên gọi như tên đầy đủ, tên viết tắt, tên thương mại, tên bí danh,… của tổ chức, cá nhân.
 • mil.vn – Dành cho các tổ chức quân đội và quốc phòng.

php-lợi ích đăng ký tên miền vn

7 Lợi thế khi thiết kế website đăng ký tên miền .vn

Để làm nổi bật những lợi thế của đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam, ở bài viết này, PHP sẽ so sánh tên miền Việt Nam với tên miền quốc tế.

1. Tên miền .vn hạn chế tối đa khi mất liên lạc quốc tế.

Tên miền Việt Nam .vn lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam,  vì thế dù có mất liên lạc quốc tế như đứt cáp quang ở biển thì vẫn có thể liên lạc và giao dịch internet trong nước bình thường, không bị ảnh hưởng.

2. Lợi ích tìm kiếm và quảng bá.

Hầu hết các chương trình tìm kiếm trên mạng (đặc biệt là google.com.vn) sẽ ưu tiên liệt kê các tên miền có mã quốc gia VN lên trước nhất khi search tại Việt Nam.

3. Luôn sẵn sàng hỗ trợ và chăm sóc.

VNNIC và các Nhà đăng ký tên miền “.vn” (registrar) luôn sẵn sàng trợ giúp người đăng ký sử dụng giải quyết các vấn đề kỹ thuật cũng như hành chính liên quan đến tên miền “.vn”.

Nhắc nhở trước chủ thể sử dụng đóng phí duy trì khi tên miền đến hạn và cho phép tên miền được quá hạn tới tối đa 35 ngày mới xóa chính thức, điều mà không bao giờ có khi dùng tên miền .com, .net.

4. Được pháp luật Việt Nam bảo vệ

Tên miền quốc gia Việt Nam có đơn vị chủ quản là VNNIC thuộc Bộ Thông tin và Truyền Thông Việt Nam. Do đó, việc đăng ký và sử dụng tên miền “.vn” đều được quy định rõ ràng trong văn bản pháp luật Việt Nam. Quyền lợi của chủ sở hữu tên miền sẽ được đảm bảo cao nhất khi xảy ra tranh chấp giữa các bên.

5. Kỹ thuật tin cậy và an toàn

Hệ thống máy chủ tên miền “.vn” được giám sát 24/24 với hệ thống dự phòng đảm bảo độ tin cậy, vận hành an toàn, tên miền không bao giờ bị ngừng hay bị ” bẻ ghi ” sang các trang website có nội dung không mong muốn khác.

6. Truy vấn nhanh chóng

Tên miền quốc gia Việt Nam được quản lý, đảm bảo bởi 7 cụm máy chủ DNS. Các máy chủ này được đặt tại các điểm khác nhau trên toàn thế giới (21 nước ngoài, 5 trong nước). Điều này giúp cho việc truy vấn tên miền “.vn” từ phía người dùng tại Việt Nam và trên khắp thế giới được thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

7. Đăng ký tên miền thuận tiện, dễ dàng

Các chủ thể có nhu cầu đều có thể dễ dàng đăng ký tên miền “.vn” thông qua các Nhà đăng ký tên miền “.vn” của VNNIC tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Thủ tục đăng ký tên miền “.vn” đơn giản, nhanh gọn và dễ dàng cho người đăng ký. Chủ thể có thể đăng ký trực tuyến qua mạng Internet khi sử dụng tài khoản tại Ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của mình để nộp phí, lệ phí tên miền.

Một số quy định về tên miền .vn

Các tên miền .vn không được phép đăng ký

Tên miền cá nhân không được pháp đăng ký là: .org.vn. .gov.vn; int.vn

Quy định khi đăng ký các tên miền gov.vn

  - Tên miền “.gov.vn” chỉ dành cho các cơ quan, tổ chức nhà nước ở trung ương và địa phương. Vì vậy, khi đăng ký bạn cần gửi trước bản khai có con dấu đỏ xác minh của chủ thể. Con dấu phải có Quốc Huy.

   - Tổ chức nhà nước đăng ký “.gov.vn” mà con dấu không có Quốc Huy thì phải gởi kèm Quyết định thành lập ghi rõ chức năng quản lý nhà nước của mình.

Quy định khi đăng ký các tên miền .name.vn

– Tên miền .name.vn Dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký theo tên gọi như tên đầy đủ, tên viết tắt, tên thương mại, tên bí danh,… của tổ chức, cá nhân..

   – Không chấp nhận các trường hợp cá nhân đăng ký thương hiệu của tổ chức. Tổ chức đăng ký chiếm dụng tên thương hiệu của tổ chức không liên quan.

   – Quá trình đăng ký được tiền kiểm và yêu cầu bổ sung giải trình lý do và ý nghĩa của tên miền (nếu có).

Thông tin chủ thể tên miền quốc gia Việt Nam

   – Viết chính xác đầy đủ (không viết tắt) tên chủ thể theo đúng con dấu đối với chủ thể là tổ chức,

   – Đúng chính xác theo trên trên CMND đối với chủ thể là cá nhân, và phải ghi rõ giới tính của chủ thể Ông hoặc Bà,

   – Thông tin địa chỉ, email, số điện thoại phải là của chủ thể, đại lý không được phép sử dụng thông tin của mình để thay thế cho thông tin của chủ thể,

Thay đổi thông tin liên hệ chủ thể tên miền Việt Nam

   – Bản khai báo thông tin cần thay đổi của chủ thể đóng dấu ký tên (đối với tổ chức), ký tên + CMND photo (đối với chủ thể là cá nhân) về địa chỉ công ty Mắt Bão.

Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền “.vn”

Nội dung này trích từ thông tư 09-2008-BTTT.

   - Tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về mục đích sử dụng và tính chính xác của các thông tin cung cấp, đảm bảo việc đăng ký, sử dụng tên miền đúng quy định, không xâm phạm các quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác.

   - Tổ chức, cá nhân đăng ký tên miền chịu trách nhiệm về việc quản lý, duy trì quyền sử dụng tên miền của mình và phải chịu trách nhiệm trong bất kỳ trường hợp vi phạm nào về sử dụng tên miền của mình do quản lý lỏng lẻo gây ra.

   - Tổ chức, cá nhân khi đăng ký tên miền phải cung cấp đầy đủ thông tin về máy chủ tên miền mà nó được trỏ tới.

   - Tổ chức, cá nhân hoạt động hợp pháp tại Việt Nam sử dụng các tên miền quốc tế để thiết lập trang thông tin điện tử phải thông báo cho Bộ Thông tin và Truyền thông tại Website www.thongbaotenmien.vn.

Có thể bạn quan tâm: